Bệnh Đau Gót Chân và Bàn Chân-Plantar Fasciitis

0
393

Bệnh Đau Gót Chân và Bàn ChânPlantar Fasciitis

Có rất nhiều người than phiền đau gan bàn chân hay gót chân. Phần lớn các bệnh nhân không theo dõi những nghiên cứu mới cho nên đóan sai bệnh và cho là do gai xương mọc lòi ra ở gót chân. Chúng ta hãy bỏ đôi ba phút nghiên cứu căn bệnh này.

Theo cơ thể học, dưới gan bàn chân(sole) ở lớp sâu bên trong có nhiều dây gân chằng liên kết các xương nhỏ với nhau. Lớp kế tiếp là các bắp thịt, các mạch máu và dây thần kinh điều hành các sinh họat của bàn chân. Lớp ngòai cùng ngay dưới làn da dầy là một lượt gân dẹp rất đặc biệt gọi là “gân mặt bàn chân” (plantar fascia hay plantar aponeurosis) đó là một dây gân lớn,dẹp và có hình như 5 nan quạt. Cán quạt dính vào mấu xương gót chân (calcaneus), trong khi 5 nan quạt dính vào mỗi ngón chân. Lớp gân dẹp này có công dụng như một dây cung căng bàn chân cong lại như một cây cung, khiến cho chúng ta đi đứng nhẹ nhàng nhún nhẩy, nâng đỡ sức nặng của cơ thể.

Triệu chứng: phần lớn những người tuổi trung niên hay bị đau gót chân, khi đau gót chân chúng ta thường thấy đau ở gót chân khi bước đi, khi đứng, nhất là khi leo cầu thang, đôi khi có cảm giác xưng, mỏi yếu hay khó chịu ở gót chân hay gan bàn chân.

Nguyên nhân: Phần lớn đau gót chân là do gân mặt bàn chân xưng viêm hay bong, tiếng Anh gọi là plantar fasciitis, với những lý do sau:

– Bàn chân bị xử dụng quá đáng như đứng lâu,đi bộ lâu, đi giầy gót cao, nhảy đầm quá
– Cơ thể nặng quá
– Đôi giầy mòn vẹt một bên
– Bắp thịt đùi và gân Achille co rút
– Chân có tật: bàn chân cong vòm, bàn chân dẹp lép, bàn chân co quắp vào phía trong khi đi bộ.

Cách chữa trị:
– Khi gặp bác sĩ cần khai bệnh cho kỹ. Nên chụp X-ray cho biết chắc không có gai xương (bone spur) mọc ra hay nứt xương.
– Nếu đúng là viêm gân mặt bàn chân, chúng ta nên nghỉ ngơi, giảm bớt những họat động có thể gây thêm thương tổn cho bàn chân.
– Vì đây là viêm (inflammation) nên ta phải dùng lạnh (đá), không được dùng nóng
– Có thể dùng thuốc giảm sưng đau như Ibuprofen, Advil,…
– Dùng khăn lông hay giây thể dục kéo dãn gân bàn chân và bắp chân, nhất là buổi sáng khi thức dậy.
– Coi lại giầy, nếu mòn vẹt, nên thay giầy mới
– Bác sĩ có thể cho mua những dụng cụ hỗ trợ các tật bệnh của chân ( orthotic supports)
– Vật lý trị liệu với máy chạy điện, siêu âm, deep tissue massage … rất tốt
– Nếu trầm trọng hơn, có thể thử chích steroids
– Thử chữa bền bỉ trong một năm, nếu không lành, biện pháp chót có thể là giải phẫu
– Hãy nhớ: chữa ngay khỏi ngay, chữa càng sớm, càng chóng khỏi, không phải cực khổ chịu đau. Nếu không chữa chỗ gân bị viêm lâu ngày có thể trở thành gai xương ở gót chân do sự tích luỹ bồi đắp chất vôi lên chỗ bị viêm. Lúc đó có khi phải giải phẫu mới khỏi.