Cây lược vàng

2979

Huyền bí chữa bệnh tuyệt vời-Bài thuốc Dân gian Nga

 

Thần dược trị bách bệnh -Cây Lược vàng còn có tên là cây Lan vòi.( Callissia fragrans/ Callificia Fragrans Commelinace.)

 

Huyền bí chữa bệnh tuyệt vời

 

Bài báo tạp chí (30k): thể hiện sự ngạc nhiên cho đến nay chưa được công bố chính thức trong tự điển. Trong nhân dân được gọi là cây “Lược vàng” ( nó được dịch sang tiếng Việt từ tiếng Nga). Cho đến nay bạn đoc đã nhiều lần viết thư kể về công hiệu và những đặc tính khác nhau của loại thảo được này. Hôm nay “Hiệu thuốc xanh”, hiệu thuốc đông y chúng tôi một lần nữa nhắc lại và lưu ý cho mọi người về nó.

 

Đây là nguyên nhân kỳ diệu: tám năm trước đây tôi bất thình lình bị đau khủng khiếp ở cánh tay và đốt sống cổ số 4 và số (?), tôi không thể ngoái đầu được, không cử động nâng tay lên được vv… Ở phòng khám đa khoa địa phương, người ta khám và chuẩn đoán vôi hoá đốt sống cổ từ đốt số 1 đến số 6. Xếp tôi vào nhóm thương tật mức thứ hai; phải điều trị tiêm, xoa bóp, chà xát. Nhưng đến cùng không giảm đau chút nào.

Đến cộng tác và giúp đỡ tôi là cô Va-Lentinape-Trop-Kaxtrix-Xina. Ở nhà cô ấy từ đã lâu có cây lược vàng lớn (lúc nào cũng có bình rượu ngâm “lược vàng”). Cô đã dùng rượu “lược vàng” để chà bóp ở đốt sống cổ số 1, số 6 và cánh tay tôi ngày 3 đến 4 lần, nên tôi trút bỏ được căn bệnh đến giờ. Hiện nay tôi không còn chứng bệnh đau ở tay và cổ nữa. Khi đó tôi rất khổ sở vì lớp bong băng tẩm rượu ngâm với hai lớp gạc, tất cả bây giờ đã qua.

 

Hiệu quả kỳ diệu của loại dược thảo này đã khơi dậy tính tò mò của tôi. Tôi đã biết uống loại rượu ngâm này điều trị các bệnh nội tạng như: bệnh lao, bệnh đái tháo đường, bệnh u bướu…Vì vậy tôi tự đưa ra công thức pha chế: Thân cây “lược vàng” 12 đốt mắt (mắc) của thân lược vàng đem cắt mỏng ra dùng với 0,5 lít rượu vodka (hay rượu trắng), bảo quản đậy kín để trong bóng tối thời gian 10 ngày hay lâu hơn. Uống một đến hai lần trước bữa ăn. Tôi uống 25 giọt/lần và cứ một đợt 10 ngày thì nghỉ uống 7 ngày. Bây giờ tôi đã 80 tuổi, trong năm 2001 tôi vẫn làm việc trong trường phổ thông. Tôi bị xe tong, người lái xe bỏ chạy, bỏ tôi lại nằm trong vũng nước lạnh buốt với nhiều vết thương giập (dập) nát và chấn thương sọ não. Tôi được cấp cứu trong trường đại học. Họ nói tôi “sinh ra giờ hoàng đạo” rất may mắn và cao số. Họ băng bó và khâu vết thương cho tôi. Sau hai ngày đêm, tôi đã hồi tỉnh với chân trái tháo khớp đến gối và đến mông, không bị xương nhưng bị dập nát. Ngày thứ hai đến thăm tôi là cô Vakimtimneynop với bình rượu ngâm “lược vàng”. Lúc này cô ấy  ngồi chà bóp nước thuốc và băng buộc cho tôi mấy lần lên chân. Sáng hôm sau, mọi vết thâm tím đều biến mất.

Tôi không cho bác sĩ biết, trong vòng 10 ngày uống rượu thuốc ngâm theo liều lượng 1 thìa lỡ 1 lần đến 2 lần trong ngày trước bữa ăn. Nghỉ uống 7 ngày sau đó tiếp tục uống 2 đợt như vậy ở nhà. Sau một tháng, tôi đã ngồi được, một tháng nữa tôi tập đi bằng gậy. Sau 4 tháng tôi đã đi ra phố với cây gậy nhỏ. Bây giờ tôi đã đi không cần gậy nữa, đi được trong mọi phương tiện giao thông của thành phố và tự do làm mọi cử động.

 

Bài thuốc: Rượu cây lược vàng trị bách bệnh.

 

Cách ngâm rượu cây lược vàng

 

Cắt một đoạn thân cây Lược vàng dài 12 đốt mắc, sắt thành mỏng rồi ngâm với hai xị rượu trắng. bảo quản đậy kín trong thời gian 10 ngày. Nhớ để trong bóng tối.

 

Cách uống rượu cây Lược vàng

-Uống trước bữa ăn 30 phút,

-Mỗi lần uống 25 giọt,

-Mỗi ngày uống từ 1 đến 2 lần,

-Mỗi đợt là 10 ngày,

-Cứ uống mỗi đợt 10 ngày thì ngưng 7 ngày,

-Sau khi ngưng 7 ngày, xong thì tiếp tục uống 7 ngày,

-Sau khi ngưng 7 ngày xong thì tiếp tục uống đợt kế tiếp,

-Cứ thế uống cho đến khi hết bịnh.

 

Cách xoa bóp

Trên cơ thể của chúng ta, vùng nào bị đau bệnh, vết mổ thì dùng rượu lược vàng thoa và xoa bóp (không qui định số lần thoa thuốc và xoa bóp trong ngày, cứ thấy rãnh thì xoa thuốc ở vùng bị đau càng nhiều càng tốt).

Vào tháng 6 năm ngoái, bạn gái tôi đột ngột đau dữ dội ở dạ dày. gọi cấp cứu trong bệnh viện Kuibukopxky, người ta chuẩn đoán bà ấy bị bướu u nang đại tá tràng cấp (ung thư). Họ đã mổ cắt u, cấy ống thoát dịch (cho về nhà thì khó có thể sống) và ghi giấy giới thiệu sau ba tháng nếu còn sống thì quay lại viện tái khám. Suốt thời gian nằm ở nhà, bà ấy uống rượu ngâm này với liều lượng 25 giọt 1 lần, và bôi rượu thuốc vào vết thương mổ khâu. Sau ba tháng, bà ấy quay lại bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, khám lại thì ống thoát dịch đã biến mất, vết khâu đã lành hẳn. sau đó, bà ấy vẫn tiếp tục uống rượu thuốc thì chỗ vết mổ khâu chỉ còn là sẹo nhỏ, chỗ cấy ống thoát dịch trái ngược với mọi dự đoán. Nay bà ấy đã 70 tuổi, vẫn tiếp tục làm việc và cảm thấy tuyệt vời.

 

*Anh trai của bạn gái tôi, sau hai tháng rưỡi điều trị ở khoa ung bướu, họ viết giấy cho về nhà chờ chết (bị ung thư dạ dày). nếu mổ xẻ bây giờ  thì quá muộn, nên ông ấy uống thuốc rượu ngâm cây “lược vàng” với liều lượng một thìa lỡ, sau ba tuần huyết áp tăng từ 42-120 cảm thấy sức khoẻ tốt, tăng cân, kiểm tra trong bệnh viện cho thấy khối u đã biến mất không còn vết tích ở bụng nữa.

Huyền bí chữa bệnh cây “lược vàng” là như vậy đấy. Tôi đã nhân giống cây này trồng trên 4 chậu trước hai cửa sổ nhà hoặc mọi điều kiện. Địa chỉ của tôi là: Da-Vui-den-coileep-xan-dray-ena.192212 tp sipeterbarng-bukharet-xkia, khu nhà 1, căn hộ 922.

*Một năm rưỡi trước đây, tôi biết qua người bạn cùng phòng, chị cho biết sự bồi bổ mầu nhiệm của cây thuốc nhà –được gọi là bắp (cây ngô dịch ra tiếng Việt), tôi tìm kiếm nó để dự phòng.

Tôi đã đi tất cả các thư viện của thành phố Ki-Si-nhốp để làm rõ cây tên khoa học là tên gì? và cách điều trị của cây này. Đó là cây hoa chùm kép, đơn giản là cây sâm (sân?) nhà (cây Tóc tiên, cây bắp, cây lược vàng), mà trong thời gian gần đây tạp chí “30k” đã nói nhiều.

Tôi nhắc lại là vì sau khi nhiều lần thực nghiệm bản thân, tôi đã tìm ra phương pháp sử dụng mới, không phải để ngâm rượu mà dùng nhai tươi sống “lược vàng” ngay sau khi cắt.

Dùng như phương pháp này thì tiêu thụ hết công hiệu của nó. Còn cách điều trị như tôi đã biết sử dụng không chỉ chồi, búp mà cả thân lá thậm chí cả rễ Hiệu quả công dụng nhất theo tôi là sử dụng “lược vàng” đoạn dài 2-3 cm, dùng nó 3 lần/ngày, 30 phút trước bữa ăn, còn phụ thuộc vào sự cảm nhận mà liều lượng có thể tăng giảm 1-2 cm. Ban đầu, tôi sử dụng thảo dược này 2 lần/ngày theo chu kỳ 15 đến 30 ngày. Bây giờ, tôi dùng hàng ngày như vậy đã được một năm, tôi cảm thấy không có phản ứng gì mà rất tốt. Thứ nhất sức khoẻ cường tráng, thứ hai bệnh ung thư dạ dày của tôi đã khỏi và bệnh giản thực quản (?) đã biến mất, kế đến là bệnh táo bón và bệnh bí đái tiểu tiện. Bệnh sỏi thận bị đẩy lùi thật bất ngờ đối với bác sĩ.

Trong 15 năm tôi bị bịnh, đi tất cả các bệnh viện điều dưỡng. Trước khi dùng thảo dược “lược vàng”, tôi phát bệnh đục nhãn mắt (đục thuỷ tinh thể) không nhìn thấy được. Sau một tháng dùng quy trình thì dừng và bây giờ mắt tôi đã nhìn rõ và sáng hơn trước. Sử dụng “lược vàng” giảm huyết áp và động mạch vành, bây giờ sử dụng thuốc liều lượng chỉ một nửa. Trong cơ thể tôi bị rối loạn (mất cân bằng nước và muối khoáng). Kết quả là vôi hoá khớp xương và các bệnh khác qua 2 tháng sau khi nhai nuốt thảo dược “lược vàng”, các bào tử vôi đã biến mất. Việc uống “lược vàng” chữa bệnh vôi hoá các khớp xương tốt hơn, không rát cổ đau họng, không sổ mũi, răng lợi cũng chắc hơn. Địa chỉ của tôi: Mup-triepva AD 2770038tp-Kisinhop-pho-kle-tre-ban, nhà số 8, căn hộ 38.

 

Mọi người thường đến với tôi tìm khuyên điều trị như thế nào (theo tạp chí “30k” sức khoẻ và đời sống). Lương hưu không đủ trang trải cho tất cả rằng báo đã nói cái gì hay nhất. Tôi và vợ thương tật nhóm 1. Tôi bị cắt một phần ba chân và bệnh đái tháo đường, còn vợ thì bệnh bại liệt sau cơn đột quỵ. Bởi vì chúng tôi sống cùng nhau, bây giờ tôi vừa làm chủ vừa phục vụ vợ nên tôi phải tự làm mọi việc. Đối với tôi, tốt nhất là làm việc, ngồi trên ghế cuốc xới đất trong vườn rau, trồng tỉa rau cho tới thời gian gần đây tôi mới chăn dê và gà.

 

Điều trị bệnh đái tháo đường từ dược liệu “lược vàng”, tán nghiền lá lại dài hơn 20 cm, đổ ngập một lít nước sôi đậy kín, ủ kín một ngày, uống nước ủ kín 3 lần/ngày trước bữa ăn 10 phút theo liều lượng 50g dạng ấm nóng. Kết quả đã có phân tích xác nhận rằng lượng đường trong máu giảm. Thực nghiệm một công thức pha chế: cắt hai đoạn thân cây lược vàng, mỗi đoạn dài 7 thân đốt mắc, ngâm ủ 10 ngày (rượu vodka) hoặc rượu trắng. Ngâm 250g uống 2 lần/ngày với liều lượng 5 giọt/lần, cần uống năm đợt. Như vậy, giữa các đợt có nghỉ uống sau một đợt và đợt hai mỗi đợt nghỉ 7 ngày, sau đợt 3 và đợt 4 mỗi đợt nghỉ 10 ngày. Tôi đã làm như vậy, bây giờ tôi cảm thấy dễ chịu và làm việc rất thoải mái. Tôi muốn nói lên điều này muốn các đọc giả của báo được biết. Địa chỉ của tôi: Lit-cop-vaphe-dop-phi-lip-po-vich, 35501-Stav-ra-pon, phố 9 thẳng 1, số nhà 26A (bài dịch từ báo sức khoẻ và đời sống của Nga).

 

*Chú thích: Cây thảo dược”lược vàng” và tài liệu chứng minh từ CHLB Nga chuyển đến CHLB Đức, rồi chuyển về ViệtNam. Tại tỉnh Thanh Hoá đã có cây lược vàng đã được áp dụng có hiệu quả.

 

 

Bài thuốc: Cây lượcVàng trị bệnh tiểu đường

 

1-Cách ăn lá cây lược vàng

-Một ngày ăn 3 lần

-Mỗi lần ăn từ 1 đến 3 lá (lá dài hơn 20 cm)

-Ăn trước bữa cơm 30 phút.

 

2-Cách uống nước lá cây lược vàng

-Dùng từ 3 đến 9 lá cây lược vàng (loại lá dài hơn 20 cm)

-Tán hoặc xay nhuyễn lá ra.

-Đổ ngập 1 lít nước sôi, đậy và ủ kín.

-Uống nước ủ kín này 1 ngày 3 lần, trước bữa cơm 10 phút.

 

3-Cách ngâm rượu cây lược vàng

-Cắt 2 đoạn thân cây lược vàng.

-Mỗi đoạn dài 7 đốt mắc.

-Sắt lát mỏng 2 đoạn thân cây Lược vàng trên, bỏ vào hủ ngâm với một xị rượu trắng.

-Ngâm và ủ kín trong 10 ngày (qua ngày 10 mới uống được).

 

4-Cách uống rượu cây lược vàng

-Uống trước bữa ăn 30 phút.

-Mỗi ngày uống 2 lần.

-Mỗi lần uống 5 giọt; Cấn uống đến 5 đợt (mỗi đợt là 15 ngày).

Giữa các đợt có nghỉ uống như sau:

-Uống xong dợt 1 nghỉ 7 ngày không uống, rồi uống tiếp đợt 2.

-Uống xong đợt 2 nghỉ 7 ngày không uống, rồi uống tiếp đợt 3.

-Uống xong đợt 3 nghỉ 10 ngày không uống, rồi uống tiếp đợt 4.

-Uống xong đợt 4 nghỉ 10 ngày không uống, rồi uống tiếp đợt 5.

 

 

Chuyện lạ về thần dược “lược vàng”

 

Khá nhiều bệnh nhân mắc chứng nan y, hoặc bị trả về từ bệnh viện K trung ương, sau khi sử dụng cây lược vàng đã thuyên giảm, khỏi bệnh, khẳng định với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thế Dân, giám đốc Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm, cây lược vàng đã chính thức được đưa vào nghiên cứu thử nghiệm trong thời hạn 48 tháng sau đó sẽ trình bộ Y tế xét duyệt, đăng ký lưu hành làm thuốc chữa bệnh trên toàn quốc.

 

Từ những kết quả khảo sát ban đầu, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Thanh Hoá phối hợp cùng Câu lạc bộ Hàm Rồng-Thanh Hoá đã chính thức đưa cây lược vàng vào nghiên cứu thử nghiệm trong vòng 48 tháng (từ tháng 6/2008 đến 6/2012). Triển khai nhân giống lược vàng trên diện rộng, trước mắt dành 1000 m2 trồng lược vàng phục vụ việc nghiên cứu. Đồng thời đưa vào thử nghiệm lâm sàng 2 loại dược phẩm chế từ cây lược vàng (thuốc bóp và thuốc uống) trong vòng 30 tháng tại các bệnh viện Đông y Thanh Hoá, bệnh viện Đa khoa Thanh Hoá, bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá và các bệnh viện thành phố Thanh Hoá.

Dựa trên kết quả nghiên cứu thu được, Sở Y tế Thanh Hoá sẽ tiến hành hồ sơ đăng ký các dạng thuốc trình Bộ Y tế duyệt cấp số đăng ký lưu hành toàn quốc trong 18 tháng tiếp theo. Nhiều năm nay, cây lược vàng (còn gọi là Lan vòi-tên khoa học là Callissia fragrans/Callificia fragrans), vẫn được người dân sử dụng như một “thần dược” chữa bách bệnh. Từ năm 2006, tại Thanh Hoá bắt đầu rộ lên “phong trào” trồng lược vàng, vừa làm cảnh vừa làm thuốc tại các hộ gia đình.

 

Từ những chuyện thật khó tin

 

Rất tình cờ khi anh bạn đồng nghiệp nhắn nhủ:”Về miền Trung, nhớ ghé qua Thanh Hoá mua dùm cây lược vàng làm thuốc”. Thấy tôi lúng túng vì chưa bao giờ nghe nhắc đến loại cây này, anh bạn tròn mắt:”Thần dược dân gian đấy! Chữa bách bệnh, từ cảm mạo thương hàn đến mỏi gối, đau răng. Nghe đồn còn chữa cả …ung thư (?)”. Vốn mù tịt về kiến thức đông y, tôi chẳng dám đặt niềm tin vào lời đồn thổi lạ tai ấy, nhưng vẫn ghé về xứ Thanh bởi nể lời người bạn tri âm.

Mãi tới khi có mặt tại thành phố Thanh Hoá, chúng tôi mới ngỡ ngàng vì dư luận đang rất “nóng”  bởi thông tin về tác dụng chữa bệnh của “thần dược” lược vàng. Tại trung tâm Câu Lạc bộ (CLB) Hàm Rồng, những vườn cây lược vàng mới được ươm trồng xen lẫn các loại cây thuốc nam đang lên xanh tốt. Ông Nguyễn Văn Thìn (phường Trường Thi, thành phố Thanh Hoá), thành viên CLB Hàm Rồng vui mừng cho biết căn bệnh gút hành hạ ông suốt 5 năm nay đã khỏi hẳn chỉ sau 3 tháng chữa trị bằng cây lược vàng.

Từ năm 2003, cơn đau khớp âm ỉ từ căn bệnh gút đã làm ông Thìn mất ăn mất ngủ mỗi khi trở trời. Tháng 8-2008, nhờ người quen mách bảo về công dụng chữa bệnh của cây lược vàng, ông xin về trồng. Dùng thân ngâm rượu bóp và lấy lá ăn sống hàng ngày. Sau 3 tháng, cơn đau biến mất, bắt đầu tăng cân; qua kiểm tra xét nghiệm máu, nồng độ A-xít Uric từ 625 Mol/l đã giảm chỉ còn 457 Mol/l.

 

Không chỉ riêng ông Thìn, nhiều người quanh khu phố như bà Tập bị bệnh tiểu đường, ông Phan Tiến Nhật bị tá tràng, ông Đỗ Văn Tất bị viêm lợi, lung lay răng, sau một thời gian sử dụng cây lược vàng đều đã thuyên giảm hoặc khỏi bệnh. Ông Đỗ Xuân Thắng, 60 tuổi (khu phố 4, đường Lê Thánh Tông, phường Đông Sơn Tp Thanh Hoá) bị vôi hoá đia cột sống, u xơ (ulcère) tuyến tiền liệt cách đây 5 năm, sau gần một năm dùng rượu lược vàng đã hết đau lưng và xẹp khối u xơ. Từ những tác dụng chữa bệnh hiệu quả trên, hầu hết các gia đình thành viên CLB Hàm Rồng đều tự trồng cây lược vàng trong vườn làm thuốc.

Có những gia đình như ông Trịnh Minh Hùng (phường Trường Thi), Lê Đức Việt (phường Điện Biên), Lê Ngọc Xướng (phường Đông Hưng) trồng tới hàng trăm cây. Nhiều người dân từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội đã về tận Thanh Hoá mua giống cây lược vàng vì nghe đồn về tác dụng chữa bệnh của loại “thần dược” này. Có thời điểm cây giống lược vàng bán rất chạy với giá 50.000 đến 70.000 đồng/cây.

 

Niềm hy vọng lớn cho bệnh nhân nghèo

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Văn Sơn, tổng giám đốc công ty cổ phần Dược-Vật tư y tế Thanh Hoá cho biết:”Mặc dù chưa có công trình khoa học nào chính thức khẳng định về công dụng chữa bệnh của cây lược vàng, nhưng kết quả khảo sát do CLB Hàm Rồng tổ chức vừa qua đối với 115 bệnh nhân đã sử dụng cây lược vàng, cho thấy những hiệu quả vô cùng bất ngờ”.

Bác sĩ Phùng Sĩ Các, Chủ nghiệm CLB Hàm Rồng đưa ra kết quả khảo sát bằng phiếu thăm dò với kết quả khả quan: trong 115 bệnh nhân dùng Lược Vàng 32 người chữa khỏi bệnh viêm họng, viêm phế quản; 21 người khỏi bệnh đau khớp xương; 8 người khỏi bệnh đau dạ dày, tá tràng; 6 người khỏi bướu cổ, khỏe mạnh trở lại dù đã mắc ung thu di căn; 3 người khỏi cảm hàn, tê liệt chân tay… Đặc biệt, trường hợp bệnh nhân ung thu Trịnh Thị Chính, 52 tuổi, (trú tại số nhà 240, đường Đội Cung, phường Trường Thi, Tp Thanh Hoá) từng bị trả về từ bệnh viện K do u nang buồng trứng di căn. Theo bác sĩ Phùng Sĩ Các, bà Chính về nhà trong tình trạng rất yếu, mạng sống chỉ tính bằng ngày. Tuy nhiên chỉ sau vài tuần dùng rượu chế từ cây Lược Vàng, bà Chính tăng cân trở lại, đến nay, sau 4 tháng từ ngày trở về từ bệnh viện K, sức khỏe cả bà hồi phục như chưa từng có bệnh gì xảy ra.

 

Cây lược vàng đã được Viện Nghiên cứu Dược liệu-Bộ Y tế xác định thuộc họ thài lài có nguồn gốc từ Mexico. Theo ông Nguyễn Văn Thát, chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hoá, hiện chưa ai có thể khẳng định những dược chất chứa trong cây lược vàng gồm những thành phần gì. Đa số đều dùng theo kinh nghiệm từ một tạp chí sức khoẻ-Đời sống của Nga-do tác giả Vladimir-Ogarkov viết.

Theo tài liệu này, cây lược vàng có tính mát, hạ huyết áp, không độc. Khi sử dụng có thể dùng lá ăn sống, toàn bộ thân rễ thì ngâm rượu uống, làm thuốc bóp. Theo kết quả kiểm chứng từ những bệnh nhân đã sử dụng, dược phẩm chế từ cây lược vàng có thể chữa trị rất nhiều chứng bệnh như viêm họng, dạ dày, tả tràng, đau lưng, khớp, bướu cổ di chứng não, tim mạch, huyết áp và xơ vữa động mạch, u nang buồng trứng.

Hiện tỉnh Thanh Hoá và các cơ quan chức năng đã phối họp triển khai chương trình nghiên cứu đồng thời 2 dạng sản phẩm thuốc bóp và sirop dùng để uống chế từ cây lược vàng. Đó cũng là tín hiệu đáng mừng đối với những người dân nghèo để có thể tự trồng hoặc mua dược phẩm chữa bệnh hiệu quả cao với chi phí rẻ.

 

Theo Hoàng Anh Tuấn

Đại Đoàn kết

 

 

 

Lược vàng-cây thuốc của mọi nhà ?

 

14/9/2008

Big Sale

 

 

Theo báo cáo đề xuất về việc nghiên cứu làm thuốc chữa bệnh từ nguyên liệu “cây lược vàng” ngày 10/4/2008 của công ty cổ phần Dược-Vật tư Y tế Thanh Hoá, do tổng giám đốc, thầy thuốc nhân dân Lương Văn Sơn ký, Viện nghiên cứu Dược liệu bộ Y tế xác định Lược vàng (bà con xứ Thanh còn gọi là Lan vòi, Lan rũ, Địa Lan vòi..) có tên khoa học : Callificia Frangranx Commelinace.

Cây có nguồn gốc từ Mexico, qua Nga, di thực đầu tiên vào Thanh Hoá mười năm trước.

Đại tá Mai Trọng Phước, 85 tuổi, nguyên Cục trưởng Cục xăng dầu quân đội tặng tôi cả một…ôm gồm nhiều tập phô tô (photo) bìa bóng kính đóng xén rất đẹp đề “Quà tặng sức khoẻ cho đời”-“Tủ thuốc gia đình”..

Vợ ông, bà Hoàng Thị Phúc (79 tuổi, bác sĩ), vẻ ngoài và tính tình xời lời, hiền lành, phúc hậu kể, ông bị đau thận kinh toạ, chỉ lết quanh quẩn trong phòng, thế mà đồng đội trong Thanh Hoá ra thăm cho lược vàng uống, bóp, đúng ngày thứ hai khỏi hẳn.

Vì thế, ông Phước mê Lược vàng, Bầu đất, Tiềm phong hoàng, Hoa sói.. , quên ăn, quên ngủ. Ông dẫn tôi ra “vườn” ngoài rìa sân tầng hai tới vài chục mét vuông đủ các thứ chậu, bình, cho “anh em nó” chữa tiểu đường, huyết áp cao, gút, mất ngủ…Phòng bên trong bàn to, bàn nhỏ, chai lọ..như một xưởng bào chế dược phẩm, phòng nữa-sách báo.

 

Riêng bà bị bệnh tim, huyết áp cao từ lúc trẻ, thêm liệt dây thần kinh số 5, chữa khắp nơi, tốn bộn tiền. Đau khớp gối từng đợt, thuốc tây, thuốc ta cũng đã uống cả. Hôm trước, bà bị con mèo cắn khiến nửa móng ngón trỏ bật ra, ngón đeo nhẫn rách toạc cả đốt đầu bàn tay, máu chảy ròng ròng, tay kia nâng lên, máu chảy ngược xuống khuỷu.

Thế mà ông xã ra ngắt Lược vàng cả cành cả lá, rửa sạch cho bà nhai, nuốt, đắp. Như phép thần, không xót mà mát, dịu dần, cầm máu ngay..chỉ hai ngày là liền da. Bà bảo, chưa thấy thuốc nào kỳ diệu đến thế.

Chủ nhà mến khách tặng lọ Lược vàng xay nát ngâm rượu. Đang cần thử nghiệm : Hôm nọ trời mưa đi ùng ra phố, gân mắc cá chân bị xước lớp da giấy, tây đỏ, mưng mủ, “tựlàm bác sĩ” đủ cách, vết loát vẫn đỏ tấy.

Tôi lấy bã Lược vàng đắp lên, cảm nhận chổ đau “hun hút” bên trong, vùng ngoài da sắc hơi tím đỏ. Vài tiếng sau bã thuốc khô, bóc ra, thì sướng quá, vết loét mặt khô, hết mủ. Lại đắp..Tuyệt vời, sau hai ngày đêm, vết loét đóng vảy, khô-khỏi hoàn toàn.

 

Nhà khoa học và nhân dân cùng nghiên cứu.

 

CLB Hàm Rồng với Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Thanh Hoá đã nhanh nhạy, sớm nắm bắt hiện tượng dân sinh thời sự tổ chức cuộc khảo sát khá bài bản để khảo sát qua lập phiếu điều tra một số chỉ tiêu số lượng, chất lượng như chăm bón, chế biến, cách dùng, tác dụng với sức khoẻ, bệnh tật, tác dụng phụ…của cây Lược vàng.

Kết quả cuộc khảo sát dân dã là ngày 16/4/2008, được sự tài trợ của Dự án ENABLE (Dự án nâng cao hiệu quả hợp tác học hỏi của các tổ chức phi chính phủ Việt Nam) và công ty cổ phần Dược-Vật tư Y tế Thanh Hoá, Liên hiệp các hội KHKT tỉnh và CLB Hàm Rồng đã mở hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm về kết quả trồng và sử dụng cây Lược vàng chữa bệnh.

từ phát biêu đề dẫn của chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT tỉnh đến hơn 20 tham luận đều khẳng định, sử dụng Lược vàng chữa bệnh thật tuyệt vời.

Chỉ có điều, tài liệu khoa học trong nước, thế giới chính thức văn y chưa thu thập được. Do đó, hai đơn vị chủ quản : Sở KH&CN, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đồng thuận giao công ty cổ phần Dược-Vật tư Y tế nghiên cứu sản xuất các dạng thuốc từ nguyên liệu Lược vàng, thực nghiệm lâm sàng tại 3 bệnh viện tỉnh, 1 thành phố : Đông Y, Đa khoa phụ sản.

Đề tài cấp tính, kinh phí chủ yếu từ quỹ sự nghiệp-Khoa học, thời gian triển khai 4 năm (6/2008-6/2012). Kết quả thành công sẽ lập hồ sơ đăng ký thương hiệu trình bộ Y tế cho phép sản xuất, lưu hành toàn quốc.

Rất mong bộ Y tế cũng như các cơ quan, tổ chức trong ngoài quốc doanh có tiềm lực nghiên cứu sản xuất kết hợp với nhiều loại dược liệu, biệt dược đặc dụng chất lượng cao mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường thế giới.

 

Theo Tiền Phong online.

Chú thích của NPP

Các bài viết này lấy trên một số báo Việt Nam. Tiếc thay, tác giả các bài viết này viết không chỉnh về tiếng Việt, lại thêm một số từ ngữ khó hiểu.

 

Phụ lục 

Hình cây lược vàng