Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

Chương trình Giáo Dục về Nghệ Thuật Sống

By QMC 

 

Do nhân duyên đưa đẩy QMC có tham dự khóa tu học Thanh Lọc Thân Tâm hướng dẫn bởi Thầy Thích Tâm Thành. Khóa tu kéo dài năm ngày của tháng 9, 2019 từ thứ hai 23 đến thứ sáu 27 tại một một cơ sở tôn giáo bạn và nửa ngày thứ bảy 29 ngoài bãi biển Sunset.

Mọi người không phân biệt tôn giáo ai cũng có thể tham dự. Do vậy khóa tu Thanh Loc Thân Tâm mà ban tổ chức phổ biến là cho đại chúng, một chương trình Giáo Dục về Nghệ Thuật Sống. Sống sao cho vui khỏe, an lạc, hòa hợp, hạnh phúc và chánh niệm.

Riêng về những người con Phật, theo cái nhìn của QMC Thầy Thích Tâm Thành với một bề dày khoa bảng của một MD, PharmD, CDM, và Nutritionist, Thầy được xem như là người tiên phong đã tổng hợp kiến thức y học, dược học, thực phẩm, dinh dưỡng Thầy dùng nó để lan truyền kiến thức rất khoa học ấy vào chùa chiền ở khắp mới nơi trên thế giới và tất nhiên là cho cả những người con Phật để thay đổi căn bản về cách thức ăn uống vận động thân thể.

 

Thức Ăn Của Tâm và Thân

Thầy phân tích rất nhiều điểm về thức ăn của Thân và của Tâm vì Thân và Tâm là hai thực thể không thể tách rời nhau để tồn tại mà phải song hành nhịp nhàng trong cuộc sống hàng ngày.

 

Biểu Đồ

Điểm hay của Thầy là Thầy hình tượng hóa dùng nhiều biểu đồ của hai tam giác ngược chiều nhau để so sánh.

Trong một biểu đồ Thầy so sánh bốn loại/bốn tầng thực phẩm mà ai trong chúng ta cũng đã học Đoàn Thực (thực phẩm thô) Edible Foods, Xúc Thực (thực phẩm do xúc chạm) Sensible Foods, Tư Niệm Thực (Mental Foods) và Thức Thực (Spiritual Foods). Thầy kết nối chúng với 4 tầng năng lượng của vật thể (Solid, Liquid, Air/Gas and Heat/Energy).

Một biểu đồ khác Thầy so sánh 4 tầng của thân con người (4 Levels of Human Body: thân vật lý physical body, thân sinh lý physiological body, thân tâm lý psychological body và thân tâm linh spiritual body) với 4 chức năng thật sự của thân con người (Real Functions of Human Body).

 

Sự sai lầm của tâm thức

Sự sai lầm về tâm thức không chỉ tai hại cho tâm mà chúng ta thường biết nó cũng rất sai lầm cho cả thân nữa.

 

Biểu Đồ Tam Giác Ngược và Xuôi

Thầy dùng hai hình tam giác một là xuôi hai là ngược để so sánh đối chiếu side by side. Sự minh họa cho mọi người thấy dễ dàng sự tương phản của thức ăn đi vào và năng lương sinh ra. Đơn cử hai ví dụ là (1) Đoàn thực (edible food) là loại thức ăn thô nếu ta ăn nhiều về số lượng nhưng thực chất năng lượng sản sinh thì rất ít. (2) Thức thực (spiritual food) là loại thức ăn mịn nếu ta đem nó vào bữa ăn chút ít thôi thì năng lượng sản sinh thì rất lớn. Logic này rất khoa học lý giải qua sự vận hành của hệ tiêu hoá trong cơ thể nó đòi hỏi loại thức ăn tốt được đưa vào đưa vào đúng thời điểm và thức ăn đó có có thể làm công việc trị liệu (dược phẩm) khi ta biết sự hiện hữu của thức ăn đó như là một chất xúc tác cho các phản ứng sinh học được xảy ra với hiệu suất tối ưu.

 

Có Nhiều Biểu Đồ khác Thầy Soạn Ra Tóm Tắt Bằng Tiếng Việt Như Một Cẩm Nang Cần Thiết. Ví dụ như biểu đồ của chu kỳ sinh học của cơ thể cho ta thấy giờ giấc nào trong ngày và đêm những cơ quan nội tạng nào trong cơ thể ta làm việc hay ngủ, nghỉ. Sai lầm của mọi người trong giờ giấc ăn uống là điều dễ thấy nhất. Buổi sáng chẳng có gì cho vào bụng khi mà dạ dày giờ giấc làm việc của nó là từ 7 giờ đến 9 giờ thì lấy đâu năng lượng để làm việc. Buổi tối thì lại ăn nhiều khi mà dạ dày đã muốn đi ngủ. Sự mất cân bằng đó đi ngược lại với luật tự nhiên của vật lý. Thầy so sánh sự mất cân bằng đó rất gần gũi với những qui luật hấp dẫn (hút đẩy vũ trụ của các hành tinh) luật cân bằng năng lượng và ngay với sự mất cân bằng của một đơn vị nhỏ nhất của vật thể trong đó hạt proton (điện tích dương) được bao quanh bởi hạt electron (điện tích âm) chạy chung quanh để một nguyên tử được cân bằng. Hạt neutron (không mang điện tích nào cả) là loại hạt trung tính nó luôn bền vững Thầy vì nó như là hạt Chân Như.

 

Một Ví Dụ Khác – Biểu Đồ Các Loại Thực Phẩm (như chất đạm, tinh bột, chất béo, rau xanh, rau xanh không tinh bột) và sự kết hợp của chúng cho việc chọn lựa xử dụng thức ăn làm sao cho có sự tiêu hoá được tối đa. Chất béo và dầu khi đi vào cơ thể chúng có thể sẽ được tiêu hóa để trở thành nhiều phó sản acid khác nhau mà chúng ta có thể tìm thấy được trong những loại trái cây như trong biểu đồ đã tóm tắt.

 

Tiến Trình Tiêu Hóa

Tạo hóa tuyệt vời tự nó cân bằng để tự tồn tại mà không phụ thuộc. Tương lai của con người cũng vậy, để tồn tại chúng ta cũng phải độc lập không phụ thuộc vào bên ngoài để phù hợp với sự cần bằng tự nhiên, đây là điều thiết yếu.

 

Nơi Nào 6 vị Ngọt, Mặn, Chua, Cay, Đắng, Chát Đi Vào Nội Tạng

Nói về vị, thì trong vũ trụ có 6 loai vị hiện hữu đó là: Ngọt, Mặn, Chua, Cay, Đắng và Chát.

Ngọt -> đi vào tì vị

Mặn -> đi vào thận, bàng quang

Chua -> đi vào gan, mật

Cay -> đi vào phổi

Đắng -> đi vào thần kinh não bộ Chát -> đi vào hệ tim mạch

 

Hai Vị Cơ Thể Con Người Có

Trong 6 vị mà thiên nhiên có, tạo hóa chỉ cho con người 2 loại thôi đó là vị chua và vị đắng. Cơ thể phải tự nó chuyển hóa sản xuất ra những vị khác để cân bằng để tồn tại.

Vị chua sản xuất ở bao tử và sẽ đi về gan sau đó kích hoạt để chuyển thành đắng để đi vào hệ tuần hoàn.

 

Nhịp Điệu sản xuất Của Chất Chua và Đắng

Vị Chua: phải được sản xuất nhanh, nhiều nhưng phải gián đoạn

Vì Đắng: phải được sản xuất chậm, ít nhưng phải sản xuất liên tục Tương Quan Cấu Trúc Vũ Trụ (Universe) và Con Người (Human Body)

 

Thầy minh họa một điểm lý thú về sự tương quan cấu trúc của vũ trụ và con người. Vũ trụ xử dụng nguyên lý 3 điểm hay 3 trạng thái là một cấu trúc cân bằng. Ví dụ như chu kỳ của sóng nước, nước bắt đầu từ điểm không (gọi là số 1) nhô cao lên rồi trở về lại điểm không là một 1⁄2 chu kỳ (gọi là điểm 2) tiếp tục đi xuống vùng trũng để hoàn tất 1⁄2 chu ký còn lại rồi trở về lại điểm không (gọi là điểm 3) hay 3 trạng thái của vật thể rắn lỏng và khí. Cấu trúc cân bằng của con người cũng theo trật tự đó như hình sine của cột xương sống khi nằm trên một mặt phẳng sẽ gồm 3 điểm là ót, xương sống, và xương chậu. Giả sử kết cấu vũ trụ chỉ là 2 thì hình dạng của xương sống sẽ còn 2 điểm tựa trên mặt phẳng do mình kéo đỉnh cao nằm giữa ót và xương sống giữa xuống và kéo đỉnh cao nằm giữa của xương sống giữa và xương chậu. Khi ấy sự sắp xếp của các cơ quan nội tạng trong cơ thể sẽ thay đổi.

Điểm nhận xét lý thú khác là cấu trúc 7 điểm của vũ trụ và con người. Như quang phổ 7 màu của anh sáng trắng (visible light) đi từ màu tím đèn màu đỏ (từ âm u đen tối đến rực sáng huy hoàng), lịch công nguyên có 7 ngày trong tuần, thanh âm có 7 notes Do Re Mi Fa Sol La Si.

 

Kết Thúc

Chương trình 5 ngày, 2 buổi giảng mỗi ngày, thêm thiền toạ, thiền buông thư, thiền lạy khí công, tập khí công nên số lượng kiến thức khá là phong phú. Buổi vấn đáp mỗi ngày cũng rất là bổ ích. Câu hỏi thường qui về những bệnh tình của đại chúng và người thân. Những triệu chứng bệnh cấp tính (acute) hay mãn tính (chronic) và nguyên nhân tổng quát. QMC rất tiếc để cái phone của mình nước biển cuốn đi nên không có thể ghi lại những phần question và answer rất thực dụng này. Xin cảm ơn quý đạo hữu đă lắng nghe và xin sám hối nếu phần ghi note này đã quá dài dòng hoặc cô đọng không có hình minh họa đâm ra khó hiểu. A Di Đà Phật.