Món ăn giúp giải ruợu

2432

Đề giảm nguy cơ “gục ng㔑 trên chiếu rượu, bạn có thể uống nước chanh (chỉ pha ít đường) trước khi vào cuộc.

Nếu chịu được đồ chua, bạn có thể ăn chanh mà không cần đường. Với không ít quý ông, việc uống nhiều rượu trong các bữa tiệc, buổi họp mặt là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi, mất vui mà còn gây tác hại về lâu về dài. Thạc sĩ Tạ Văn Sang, Trung tâm Y dược Tinh Hoa (Nguyễn Như Đổ) gợi ý một số món ăn thông dụng giúp hạn chế phần nào tình trạng này:

1.- Trước khi uống rượu: 

* Ăn lòng trắng trứng gà: Lòng trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượn bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng mềm mạc dạ dày do rượu.

* Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậu xanh: Đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng phân hủy các loại độc tô rất tốt. Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, giải được nhiều thứ độc.

* Uống chút giấm, nước chanh đường hay ăn các loại quả chua: Các axit này có thể giúp trung hòa một số alcohol trong rượu.

 

2.- Trong khi uống ruợu: 

Trong mâm rượu, ngoài các món đồ nhắm nên có một số món ăn giúp giải độc chất cồn như cu cải trắng, rau cải trắng, rau cần, cam quýt, dâu tây, chanh, các món ăn chế biến từ đậu xanh (như nhân bánh chưng) . . . Bạn không nên chỉ uống suông mà cần ăn nữa, kèm thêm các món vừa kể.

3.- Sau khi uống rượu: 

Bạn tự mình phục vụ hoặc nếu quá say thì nhờ người nhà áp dụng một trong 9 biện pháp đơn giản sau:

* 1.- Rau cần một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.

* 2.- Lá dong (dùng để gói bánh chưng) 100-200 g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.

* 3.- Trà búp 5 g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi (trái tắc) cũng được) 16 g, thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống.

* 4.- Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan tham gia đào thải độc tố.

* 5.- Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.

* 6.- Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10-30g) , hoặc giã 5-10 g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống.

* 7.- Giấm ăn 60 g, đường 15 g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống.

* 8.- Chanh tươi 1 quả vắt nước hoặc thái mỏng ăn cả quả càng tốt,

* 9.- Vỏ quít phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30 g, có thể sao thơm; mơ chua 2 quả, cho vào khoảng 300 ml nước, sắc nhỏ lửa 20-30 phút rồi uống, thêm chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.

Các biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm bớt phần nào tác hại của rượu. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều.

TB. Tôi có thấy quảng cáo trên mấy chiếc xe taxi chạy quanh thành phố: “DUI: $5,000.00, Taxi: $12.00” . Vì vậy chúng ta uống rượu khi quá say, mà không kiểm soát được mình, mà lutậ pháp gọi là ” Driving Under Influence” thì nên gọi taxi hay nhờ người nào không uống ruợu lái xe đưa về nhà; vì nếu bị Cảnh sát bắt được thì tội (DUI) nặng lắm: mất tiền, mất thì giờ đi học, mất cả công việc làm ăn nữa.