Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

NHẬN THỨC SAI LẦM KHI LẠM DỤNG THỨC ĂN CÓ NGUỒN GỐC ĐỘNG VẬT


Nhiều người cho rằng, để cơ thể khỏe mạnh, chúng ta cần nuôi dưỡng bằng các thức ăn có nguồn gốc từ động vật (đặc biệt là thịt). Thậm chí, thức ăn từ động vật còn được dùng như bài thuốc để trị liệu bởi niềm tin… “ăn gì bổ nấy”.
Trên thực tế, trong thế giới ngày nay, cách nuôi dưỡng và niềm tin nói trên có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe. Khoan nói đến khía cạnh tâm linh, ở đây trước hết chúng ta bàn về vấn đề này dưới góc độ khoa học.

THỨ NHẤT, HOẠT ĐỘNG NUÔI DƯỠNG & GIẾT MỔ ĐỘNG VẬT CÓ CHẤT LƯỢNG KÉM

Động vật mà chúng ta sử dụng làm thức ăn ngày nay thường được nuôi bằng hóa chất, thuốc kích thích tăng trưởng trong điều kiện tù túng, theo giờ giấc không phù hợp giờ giấc sinh học của động vật và vũ trụ. Trong quá trình nuôi dưỡng, động vật thường bị đối xử tàn tệ, nhốt trong những chuồng trại chật hẹp nhưng đồng thời bị nhồi thuốc tăng trưởng để mau lớn.
Ngoài ra, trong quá trình bị tàn sát, năng lượng tiêu cực của động vật phóng thẳng vào máu, thịt mà chúng ta tiêu thụ. Hậu quả là, chế độ nuôi dưỡng bằng động vật tạo những phản ứng sinh hóa phức tạp, truyền sang chúng ta tâm trạng căng thẳng, bực bội, đau đớn, căm giận của động vật khi bị giết hại, kéo theo những ảnh hưởng lệch lạc đến cấu trúc tế bào cũng như thân sinh lý, thân tâm lý, thân tâm linh.

Động vật được nuôi dưỡng trong điều kiện chật hẹp, mất vệ sinh


THỨ HAI, THỊT ĐƯỢC BẢO QUẢN BẰN G CÁC HÓA CHẤT ĐỘC HẠI

Thịt và các sản phẩm từ thịt vốn dễ bị vi trùng tấn công, khiến chúng mau hư thối, đổi màu. Để ngăn chặn hiện tượng này, các cơ sở giết mổ, chế biến và phân phối thường phải sử dụng hóa chất để bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt. Việc mua thịt được tặng kèm các hóa chất “khuyến mãi” này để tiêu thụ chắc chắn gây tác hại cho cơ thể.

THỨ BA, CÁC BỆNH TỪ ĐỘNG VẬT DỄ LÂY NHIỄM
Các bệnh từ động vật dễ dàng bị truyền sang chúng ta hơn các bệnh từ thực vật. Đồng thời, việc nuôi dưỡng bằng động vật lại không bảo đảm mang lại sinh lực cho chúng ta.

Ví dụ lây truyền sán từ thịt động vật sang cơ thể con người

Ví dụ, trước kia ta thường cho rằng nuôi dưỡng người thiếu máu bằng thịt, gan động vật, lòng đỏ trứng là tốt bởi các thực phẩm này chứa nhiều vitamin B12. Tuy nhiên, ngày nay khoa học chứng minh vitamin B12 được tạo ra chủ yếu từ sự lên men của vi khuẩn trong đường ruột chúng ta và chúng cần được tiêu thụ ngay sau khi sản xuất để tránh bị phân hủy. Đặc tính của vitamin B12 là rất dễ phân hủy, và thường bị phân hủy ngay lập tức khi bị tách khỏi tế bào. Khi thịt, gan, trứng được đưa vào cơ thể, đến dạ dày lượng vitamin B12 đã bị phân hủy gần hết. Vậy nuôi dưỡng người thiếu máu bằng thịt, gan, trứng liệu có đạt mục đích bổ sung vitamin B12 hay không?

THỨ TƯ, ĂN THỊT KHÓ TIÊU
Việc nuôi dưỡng bằng thịt thường được ưa thích do quan niệm ăn thịt giúp no lâu, tuy nhiên, ở đây có sự nhầm lẫn không nhỏ giữa “no lâu” và “khó tiêu”. Trên thực tế, thịt ở lại trong dạ dày lâu hơn rau, củ, quả vì thịt lâu tiêu hơn. Trong khi đó, sản phẩm thực vật dễ tiêu, dễ chuyển hóa, được cơ thể hấp thụ nhanh khiến đường máu thông thoáng, sạch sẽ thường bị coi là “ăn mau đói”. 

Thời gian tiêu hóa điển hình của một số loại thức ăn thông thường

Sadhguru (trong Inner engineering – A yogi’s guide to joy) đề cập thông tin về thời gian để cơ thể bạn tiêu hóa hoàn toàn các loại thực phẩm: 70 – 72 giờ đối với thịt sống, 50 – 52 giờ đối với thịt đã nấu chín, 24 – 30 giờ đối với rau củ nấu chín, 12 – 15 giờ đối với rau củ sống, 1,5 – 3 giờ đối với trái cây.
Vậy trong quá trình “no lâu” khi ăn thịt, chuyện gì xảy ra với cơ thể chúng ta? Hãy làm một thí nghiệm nhỏ: để thịt ở nhiệt độ ẩm và nóng khoảng 37 độ trong 50 đến 72 giờ và quan sát kết quả. Chắc chắn, lượng vi trùng độc sẽ phát triển rất nhiều trên thịt, khiến thịt có mùi hôi thối. Cơ thể chúng ta là môi trường luôn ẩm, nóng. Dễ có thể hình dung thức ăn làm từ thịt sẽ ra sao sau 50 – 72 giờ trong môi trường đó; cơ thể sẽ tốn bao nhiêu năng lượng để kiềm chế sự phát triển của vi trùng độc; và khả năng các hệ thống đường ống trong cơ thể (đặc biệt đường tiêu hóa) bị ô nhiễm sẽ lớn như thế nào.

Để duy trì và tăng cường sức khỏe thân tâm, cần trước hết loại bỏ những nhận thức sai lệch, trong đó có nhận thức về sự cần thiết của việc nuôi dưỡng bằng động vật. Chú ý đừng lạm dụng thức ăn từ động vật vào lần tới, khi đi “thu thập nguyên liệu”để làm thực phẩm.