Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

NHẬT KÝ “THANH LỌC TH N T M”

Tác giả: Dũng Nhân

 

NGÀY 0

Sau bao nhiêu lần lỡ mất cơ hội, dịp này tôi đã có thể tham gia chương trình Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tự thân và cộng đồng, và đó là lý do vì sao lúc này, tôi đang ngồi tại sân bay Tân Sơn Nhất chờ chuyến bay cuối ngày tới Huế. Rất cảm ơn sự ủng hộ của gia đình, sự hỗ trợ cáng đáng của các anh em ATY để tôi có thể tham gia trọn vẹn khóa lần này.

Được sự cố vấn của một người chị thân thiết trong Ban tổ chức, tôi có được sự chủ động và chuẩn bị trước khá kỹ cho chương trình này. Vì vậy mà dù ngày mai khóa mới chính thức bắt đầu, nhưng hôm nay tôi đã ngưng ăn thức ăn bình thường, mà sử dụng nước dinh dưỡng làm từ nhiều loại rau củ quả ép của Ban tổ chức. Có hai điều phải công nhận: thứ nhất là hương vị hai loại nước đều rất thơm ngon, thanh mát; thứ hai là ngoài cảm giác hơi hơi đói một chút vào lúc này (cuối ngày), mọi thứ khác vẫn diễn ra rất bình thường, tôi vẫn đủ năng lượng để hoàn thành một ngày làm việc năng động. Lúc này, tôi khá yên tâm vì cơ thể đã rất nhẹ nhàng để sẵn sàng cho những ngày thanh lọc và thải độc sắp tới.

Tôi sẽ cập nhật nhật ký tham gia của mình mỗi ngày, cùng với một tấm hình selfie chân thật nhất, để mọi người có thể cùng tôi theo dõi những thay đổi của thân tâm qua nét mặt từng ngày. Tôi cũng sẽ chia sẻ một số suy nghĩ của bản thân về những trải nghiệm của mình, hy vọng sẽ có ích cho một vài người đang lang thang trên con đường chữa lành và hoàn thiện bản thân.

Xin kết lại Ngày 0 với ba dòng sau đây:

“Điều gì ta để ý sẽ được ghi nhớ,

Điều gì ta thực hành sẽ phát triển,

Điều gì ta nuôi dưỡng sẽ lớn mạnh!”

Vậy trong cuộc sống thường nhật, bạn đang hay để ý, thực hành nhiều, và thường xuyên nuôi dưỡng những điều gì, xét cả tâm trí, cảm xúc và hành động của bạn?

NGÀY 1

Có một điều khá thú vị là dù tối qua chuyến bay của tôi bị delay tới tận giữa đêm, tôi check-in khách sạn lúc 1h15p và đi ngủ khi gần 2h, nhưng sáng nay 5h30 vào tham gia chương trình liên tục cho tới 18h00, thì mức năng lượng hiện nay vẫn khá ổn, không có dấu hiệu bị suy giảm nhiều. Sử dụng thức ăn dạng lỏng của chương trình cung cấp, kèm với giải pháp xổ để bước đầu làm sạch hệ thống tiêu hoá, tôi vẫn không bị đói cho tới thời điểm này. Đúng là cảm giác no không chỉ đến từ lượng thức ăn, mà còn từ cách chúng ta ăn, và tâm thức của chính mình nữa.

Chương trình học ngày 1 gồm một loạt những chuyên đề, bài tập thể dục, ngồi bình yên, thư giãn soi sáng trị liệu, và nuôi dưỡng trong chánh niệm…được thiết kế xen kẽ nhau khá hợp lý, tuy nhiên vẫn là một thử thách không nhỏ cho những người có thể chất bị suy giảm, hoặc những người tâm trí hay xao động, khó ngồi yên. Nhưng tôi để ý thấy toàn bộ học viên của khóa lần này đã có sự nỗ lực khá lớn trong ngày 1, dù vẫn còn nhiều người bị chi phối bởi những thói quen thường nhật.

Nói tới thói quen thường nhật, tôi khá tâm đắc với một thông điệp của thầy Tâm Thành: “Càng tiện nghi tiện lợi, chúng ta càng dễ lãng phí, xem thường những gì mình đang có, và lơ đãng khi thụ hưởng, hay khi làm bất kỳ việc gì”. Ăn uống trong lơ đãng nên mình không tận hưởng hết những gì mình được nhận, thiếu biết ơn nó, nên mình vừa nạp và tích trữ quá nhiều đến mức cái tốt tích luỹ thành chất độc, lại vừa lãng phí những tinh phẩm của đất trời và lao động của nhiều người. Mà không chỉ ăn uống, hầu như bất kỳ việc gì, chúng ta cũng đều có xu hướng làm nửa vời.

Biết là vậy, nhưng thay đổi là không dễ, tôi xin chia sẻ với mọi người 4 giai đoạn của tu sửa bản thân mà bất cứ ai muốn hoàn thiện mình hơn cũng phải trải qua:

  1. Không nhìn thấy vấn đề, không biết mình có vấn đề đó => giai đoạn này mình sống rất vô tư, nhưng cũng vô tri, rồi khi hậu quả lớn ập đến, mình đổ lỗi cho số phận.
  2. Nhìn thấy vấn đề, nhưng chưa biết cách, hoặc chưa “dám” sửa => giai đoạn này rất đau khổ, nhưng bắt buộc phải trải qua nếu muốn đến những mức độ cao hơn.
  3. Bắt đầu sửa đổi bản thân, có thành công có thất bại => giai đoạn này cũng khá “vật vã”, thậm chí cuộc sống của mình còn rối loạn hơn lúc chưa sửa đổi, cần nghị lực và kiên nhẫn để duy trì.
  4. Sửa đổi thành công, cần gìn giữ sự ổn định của thành quả => giai đoạn này là lúc mình tận hưởng, nhưng không được chủ quan trên chiến thắng, mà cần ý thức ta có thể rơi lại cái hố cũ bất kỳ lúc nào.

Sống buông thả thì rất dễ, còn sống tốt chưa bao giờ là một lựa chọn dễ dàng.

Bạn xuống dốc thì rất nhanh và thoải mái, còn lên dốc thì bao giờ cũng chậm, mệt, khó chịu, và trả giá.

Vậy bạn muốn đời mình lên hay xuống dốc?

NGÀY 2

Thời khoá hôm nay cũng không có gì khác biệt lắm với Ngày 1: vẫn đủ các thành phần: nuôi dưỡng Thân trong chánh niệm bằng hai loại nước rau củ quả ép đảm bảo vitamin, muối khoáng và khoáng vi lượng cho cơ thể; nuôi dưỡng Tâm bằng những buổi ngồi bình yên; nuôi dưỡng Trí bằng những bài chia sẻ của thầy Tâm Thành; và rèn luyện cả Thân – Tâm – Khí bằng những bài thể dục đặc biệt. Tất cả được sắp xếp theo đúng chu trình sinh học của cơ thể người, đảm bảo Thân và Tâm nhận được VỪA ĐỦ những gì cần thiết nhất vào đúng thời điểm nhất. Chính vì tính khoa học này mà tôi thấy mức năng lượng của bản thân vẫn khá ổn, hết thời khoá hôm nay, tôi vẫn có thể đi bộ 30 phút ra bờ sông Hương chơi với gia đình (cũng đang đi chơi ở Huế) và trở về viết những dòng này – hình hôm nay tôi chụp ngay sau khi đi bộ về.

Ở trên tôi có viết hoa chữ VỪA ĐỦ, vì đó chính là yếu tố tôi thấy rất quan trọng cho một cuộc sống thực sự lành mạnh. Như hôm qua đã đề cập, sự tiện nghi, thuận lợi và sẵn có trong tất cả các phương diện cuộc sống hiện nay giúp cuộc sống và công việc của con người chúng ta dễ dàng hơn, nhưng không có nghĩa là tốt hơn. Càng sẵn có thì chúng ta càng dễ dàng thỏa mãn nhanh, nhiều tối đa, thậm chí đến mức thừa mứa bất cứ nhu cầu nào của mình. Càng nhiều niềm vui thích bên ngoài thì chúng ta càng quên hướng về bên trong, không thèm lắng nghe cơ thể và tâm trí của mình nữa, vì vậy mà chúng ta thường đáp ứng cái HAM MUỐN NHẤT THỜI hơn là NHU CẦU THỰC SỰ, từ việc đơn giản nhất là ăn uống cho tới tiêu thụ, hành vi, các mối quan hệ.

Việc cắt giảm dần những tận hưởng, tiện nghi không cần thiết khiến cho con người ta phải chú tâm nhiều hơn trong từng hoạt động, tận dụng triệt để hơn tài nguyên mình có, và đáp ứng rất cẩn thận từng nhu cầu của mình – có như vậy thì tâm mới hiện diện trong từng vận động thao tác của thân, và “tiếng nói của cơ thể” mới được mình lắng nghe đầy đủ nhất. Có sự lắng nghe này, ta sẽ nhận ra ngay những bất ổn bên trong mình khi nó vừa phát sinh ở mức độ vi tế nhất, chứ không cần phải chờ nó tiến triển thành những triệu chứng rõ ràng trong tâm hay trên thân – lúc đó mới chữa trị thì đã khá muộn.

Xét về thực tế, những thế hệ trước của đất nước chúng ta đã trải qua một giai đoạn tuổi thơ rất khó khăn, thiếu thốn, vì vậy mà bây giờ khá nhiều người có tâm lý “hưởng thụ bù đắp”, còn những thế hệ trẻ không còn ra đời trong khốn khó thì cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen “hưởng thụ bù đắp” nói trên của người thân. Cách cứu vãn duy nhất lúc này là phải thay đổi tư duy và thói quen nguy hiểm ấy.

Mong các ba mẹ hãy nhớ: thỏa mãn quá dễ dàng tất cả mọi nhu cầu của con sẽ vô cùng hại con, không chỉ làm suy yếu hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch, mà còn làm cho cái tâm của con trở nên yếu đuối, không chỉ kém trong sức đề kháng với bệnh tật, mà cũng kém trong “sức đề kháng” với cám dỗ, dục vọng. Hãy cho con VỪA ĐỦ, và để con có cơ hội được nỗ lực, chiến đấu, đầu tư tâm sức để đạt được những nguyện vọng của mình. Có như vậy thì con mới kết nối được tâm với thân, với hành động và mục đích, con mới phân biệt được rõ cái nào là nhu cầu chính đáng và cái nào là ham muốn nhất thời. Và cả người lớn của chúng ta cũng vậy.

Hãy chọn thanh đạm, thay vì xa xỉ!

NGÀY 3

Sáng nay thức dậy, tôi thấy thật sự mệt và uể oải, nhưng đó không phải dấu hiệu xấu, mà là giai đoạn bắt buộc phải trải qua khi cơ thể đào thải những gì không cần thiết và bắt đầu làm quen với một trạng thái cân bằng mới. Nhưng giờ phút này, tôi thực sự rất biết ơn cảm giác mệt đó, vì nó đã mang đến cho tôi một trải nghiệm vô cùng đặc biệt vào buổi trưa.

Chủ đề hôm nay tôi muốn chia sẻ là: “Vạn sự khởi đầu nan, nhưng gần đích lại càng nan hơn”. Giống như sự mệt mỏi và khó chịu tôi trải qua sáng nay vậy, cũng có một số học viên khác của chương trình hôm nay đã không theo nổi vì cảm thấy quá mệt. Tôi thì nghĩ đơn giản: đây là những tình huống thầy Tâm Thành và BTC đã dự kiến trước, thậm chí hướng dẫn rất kỹ là khi mệt không được nằm làm cả thân tâm mình uể oải, mà phải ráng tập luyện các động tác thể dục đặc biệt thầy đã dạy cho thân, và ngồi bình yên để hỗ trợ cho tâm. Vì vậy mà tôi vẫn ráng xuống đúng giờ, tự thực hiện một số động tác thể dục, và tham gia đúng như thời khóa. Quả thật, tới nửa buổi sáng tôi đã khỏe hơn rất nhiều. Rõ ràng khi cạn kiệt sức lực nhất, gặp nhiều lực cản nhất… là khi mình đã gần đến đích nhất nhỉ. Bắt đầu đã khó, cớ sao ta có thể để cái khó lúc gần đến đích cản ngăn mình?

Nhưng “món quà” đặc biệt nhất mà tôi nhận được hôm nay lại đến vào giờ “Thư giãn – soi sáng – trị liệu” lúc giữa trưa. Mặc dù thầy đã dạy trong thời khắc duy nhất được nằm trong thời khóa một ngày này, học viên không được ngủ mà phải giữ tâm tỉnh thức để quán tưởng điều khiển sự trị liệu của cơ thể mình – giữ mình ở biên giới giữa ngủ và thức. Mỗi ngày tôi đều cảm giác tốt hơn trong giờ này, và hôm nay, sau khi nằm quán tưởng khoảng 40 phút, tôi đã có một trải nghiệm rất đặc biệt ngay tại khu vực Chakra số 3 (Đám rối mặt trời) – cũng là vị trí của dạ dày và gan mật, nơi tôi thường gặp vấn đề. Tôi cảm giác một sự thức tỉnh mạnh mẽ ở vùng đó, giống như có một “mặt trời” bừng sáng lên vậy, và sau trải nghiệm đó, cơ thể tôi trở nên ấm hơn rất nhiều. Rõ ràng khi chúng ta chịu tuân thủ nghiêm túc, chúng ta sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Tối nay sẽ là đêm xổ dầu đầu tiên, hy vọng tôi cũng sẽ có được những kết quả.

Mong mọi người tập cho mình thói quen tuân thủ tốt hơn, chú tâm hơn trong mọi việc mình làm, và như vậy mình không bị những khó khăn lúc khởi đầu hay lúc gần tới đích ngăn cản nữa.

NGÀY 4 – TIỂU KẾT

Vậy là sau 3,5 ngày đồng hành cùng thầy Thích Tâm Thành và Ban Tổ Chức, hôm nay chúng tôi đã kết thúc khoá sau buổi trưa và ai về nhà nấy, nhưng mỗi người còn ít nhất 1 đêm xổ dầu nữa, và hành trình rèn luyện thay đổi các thói quen thiếu lành mạnh, bỏ quên bản thân mình chỉ mới bắt đầu.

Kết quả xổ dầu đêm đầu tiên của tôi là một lượng vừa phải những hạt li ti giống như sạn, nhưng cảm nhận ở cơ thể thì thấy khoẻ khoắn hơn khá nhiều. Trong cả lớp học gần 300 người thì có những người ra những viên sạn khá to, cũng có những người chưa có kết quả gì – một phần cũng do sự tuân thủ có chính xác những thời khoá và quy định đã đặt ra hay không. Một chỉ số quan trọng nữa là trong 4 ngày này, tôi đã giảm từ 82kg xuống 77kg mà cơ thể vẫn khá đủ đầy năng lượng.

Có hai điều mà tôi nhận thấy trong suốt thời gian khoá học này: một là khả năng lắng nghe và học hỏi của một số lượng học viên chưa được tốt lắm, khi tập động tác thì sai ngay những chỗ thầy đã lưu ý, còn khi học lý thuyết thì gần như rất thiếu tập trung, dẫn đến không hấp thụ được bao nhiêu thông tin cả; hai là sự tuân thủ của một số người cũng khá kém: có trường hợp chưa kết thúc thời khoá tối thiểu mà ra sân bay đã ăn vặt, rồi tình trạng sử dụng điện thoại liên tục, hay tập trung không đúng giờ cho từng thời khoá…; chiều chuộng ham muốn nhất thời của mình thì rất dễ, tìm cho mình một cái cớ một sự thoải mái tạm thời thì vô cùng dễ, nhưng như vậy thì đã quá lãng phí những cơ duyên hiếm có và những mục tiêu quan trọng của cuộc đời mình.

Tôi dự định sẽ tiếp tục theo đuổi quá trình xổ dầu một vài ngày nữa, và cũng sẽ có một bài viết riêng chia sẻ về những điều mà ai mong muốn tham gia “Thanh lọc thân tâm” nên tự chuẩn bị và rèn luyện trước, thì sẽ thích nghi được nhanh với khoá học và đạt được những hiệu quả tốt đẹp nhất.