Tài liệu về đinh trà đắng, trà tim sen, dầu dừa, nên đọc để tránh bị hại

1460

Kính thưa quí bạn
Hôm nay ngồi buồn gỏ ít chữ nầy gởi đến các bạn may ra giúp ích được phần nào chăng:
1. Chuyện trà đinh trà đắng
2. Chuyện trà tim sen, tâm sen.
3. Chuyện dầu dừa quảng cáo láo
4. Chuyển giúp một lời cầu xin giúp cháu bé.

 

———————
Biếu Các Bạn Thích Uống Trà Đinh Trà Đắng
Thưa quí bạn theo tin tức qua email tôi thấy hình như có phong trào đề cao trà đinh (trà đắng) hiện nay trong nước. Vì vậy tôi viết ít hàng nầy gởi đến quí bạn gọi là một chút quà mọn. Tôi không phải là dược sĩ hay bác sĩ đâu nghe, tôi chỉ chôm từ Internet tài liệu về những cây nầy rồi trình các bạn xem chơi thôi.

Các bạn đừng có tin tôi, mà cũng nên đề phòng quảng cáo láo. Các bạn hãy tin vào chính mình. Với kinh nghiệm một người thợ già thì “cái gì chưa hư không nên sửa”. Cơ thể quí bạn chưa hư chớ nên tìm thêm thuốc bổ.

—hình sau đây là trích từ email—–
TRÀ ĐINH CÓ NHỮNG PHẢN ỨNG HẠI GAN VÀ CHẾT NGƯỜI

Bác sĩ Trần Văn Sáng.

Trà Đinh hay còn gọi là trà Đắng có tên khoa học (Genus) ILEX thuộc họ (family) Aquifoliacae. Trà Đinh có những tên khác nhau tùy vùng đất nào cây được tìm ra và được xử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Riêng ở Trung quốc và Việt Nam, cây mang tên là Ilex Cornuta Lindl.
——- hết trích————–

Đây là độc tính của cây họ trà đinh trà đắng trên (có hai loại khác nhau ILEX Aquifoliacae, và Ilex Cornuta Lindl cây sau mọc vùng Đông Nam Á)

Tài liệu của USFDA xếp loại cây nầy vào bảng cây chứa chất độc. vậy mà có người uống ngon lành hàng ngày do tin theo lời rỉ tai.


Trong đây có hình, nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc attachment. 

Và thưa quí bạn đây là hình chụp tài liệu khác về cây trà đinh trà đắng nầy:

Và dưới đây là một tài liệu khác về độc tính của loại cây nầy, các bạn nhìn những chữ high light vàng.
Ilex aquifolium L. (trà đinh trà đắng)
3.2   Poisonous parts of the plant
Leaves, bark, berries contain active principles; no information
available on roots.
3.3   The toxin(s)
3.3.1 Name(s)
Several active principles have been identified:
Phenolic derivatives: vanillic acid, p-hydroxybenzoic
acid (fruit);
Anthocyanines: cyanidin-3-xylosylglucoside (fruit);
pelargonidin-3-glucoside (fruit);
Flavonoids: quercetin-3-rutinoside (leaves)

Terpenoids: alpha-amyrin (bark, leaves, fruit); ursolic
acid (leaves, fruit); oleanolic acid (leaves); ilex
lactone (fruit);
Sterols: ergosterol (leaves); beta-sitosterol (fruit);
Alkaloids: theobromine
Fatty acids: pentadecanoic acid (leaves); palmitic acid
(leaves); stearic acid (leaves); arachidic acid (leaves);
oleic acid (leaves); linolenic acid (leaves);
Alkanes: (leaves, fruit)
Cyanogenic glucosides:
2 beta-D-glucopyranosyloxy-p-hydroxy-6,7-dihydromande-
lonitrile (fruit, leaves, bark).
(Alkaridis, 1987; Budzikiewicz, 1979; Willems, 1988)
3.3.2 Description, chemical structure, stability
The chemical structure of only some principles is known
in detail.
Ilex lactone: 3-(3′-Hydroxycyclopent-1-enyl-Z-propenic
acid-1,5′-lactone (Thomas & Budzikiewicz, 1980).
Cyanogenic glucoside: 2 beta-D-glucopyranosyloxy-p-
hydroxy-6,7 dihydromandelonitrile (Willems, 1988).
Triterpenester:  27,p-cumaroxy ursolic acid (Budzikiewicz
& Thomas, 1980).
3.3.3 Other physico-chemical characteristics
4.2   High risk circumstances
Intoxications are almost exclusively seen in children after
ingestion of berries from Ilex aquifolium cultivated in parks,
gardens, or when branches with berries are used ornamentally in
homes.
4.3   High risk geographical areas
The plant is native to Europe but is also cultivated in North
America and North Africa.

Kết luận về trà đinh trà đắng:
Tôi có đọc hai tài liệu từ hai vị bác sĩ Việt Nam thất rằng hai vị nầy đã trị cho nhiều người nhiểm độc do uống trà đinh, trong đó có một người chết, không trị kịp. Hai vị bác sĩ nầy cho biết uống lâu ngày nó làm hư gan. Chắc phần đông quí bạn có đọc tài liệu nầy.
Tôi thấy trong Internet từ nhựng trang web chánh thức (tức là không phải những trang web quảng cáo, mà là của nhựng viện nghiên cứu đáng tin) tài liệu về độc tính của trà đinh nên trình các bạn xem chơi thôi. Còn uống tiếp hay ngưng thì tuỳ bụng các bạn, tôi chưa thử nên không có kinh nghiệm về món nầy. Tuy nhiên các bạn hay thân nhân các bạn mội người chỉ có một mạng thôi, thử ẩu lở chết đi thì đâu còn mạng nào mà thử tiếp. Thấy vậy thì trình như vậy các bạn tin ai thì tin. HCD (5-Oct-2011)

==============

 

 
Ít Điều Các Bạn Nên Biết Trước Khi Uống Trà Tim Sen
Thưa quí bạn đây là phần trích bài nghiên cứu về trà tim sen, nhưng trước tiên phài “chính danh”. Chúng ta thường nghe tim sen nhưng không biết tên khoa học của nó  hay tên bằng ngoại ngữ của nó. Tên nó đây:

Nelumbo nucifera, known by a number of names including Indian Lotus, Sacred Lotus, Bean of India, or simply Lotus, is a plant in the monogeneric family Nelumbonaceae.

 

Và đây là hình chụp một bản nghiên cứu của quí vị tác giả (khoa học gia) bên dưới đây về tâm sen ảnh hưởng lên bộ phận sinh dục ra sao.Trang trên đại khái cho biết rằng trà tim sen có tính ngăn ngừa sinh ra kích thích tố estrogen. Người ta nhận thấy người phụ nữ uống trà tim sen bị “teo” (giảm trọng lượng) tử cung và buồng trứng. Nếu kích thích tố estrogen (kích thích tố nữ) bị giảm đi thì về mặt tình dục cũng bị ảnh hưởng. Quí ông chồng suy nghĩ coi có nên cho vợ uống trà tim sen không.

Tôi mới tìm sơ sơ thôi, chắc là còn nhiều tài liệu khác nữa.
===============

Dưới đây là email nói về dầu dừa và câu trả lời của hcd tôi
(Theo qui ước xưa nay chữ tím là của hcd tôi viết vào, còn chữ xanh két hay chữ đen nghiêng là trích email của người khác)

 

From: trung tran [mailto:[email protected]]

Sent: Wednesday, October 05, 2011 5:49 PM

To: [email protected]

Subject: enjoy saturated fat

 

Kính gửi ông Huỳnh Chiếu Đẳng;

Thưa ông, tôi là người rất thích cái Quán của ông, vì nó có nhiều “đồ Chùa” có ích, nên thỉnh thoảng cũng vào chùa chút đỉnh . Hôm nay vào mục gõ đầu vịt của ông, tôi có 1 tí “confused” về dầu dừa nói riêng, và saturated fat nói chung. Tuy tôi là dân Bắc kỳ (Bắc kỳ chạy 54) nhưng lớn lên ở miền Nam nên cũng khoái nước dừa như dân giá sống, nhưng sau 1 thời gian ở Mỹ thì biết được rằng saturated fat có rất nhiều trong dầu dừa cũng như trong nước cốt dừa nên không dám ăn nữa !

 

Cách nay khá lâu, tôi tìm được trong internet những thông tin về dầu dừa. Trước hết họ nói lý do có tin dầu dừa không tốt ,ăn hại cho sức khỏe vì có nhiều saturated fat là vì :
1/ Dầu dừa không thể sản xuất được ở Mỹ, vì nước Mỹ không có đủ dừa.
2/ Các tư bản đã bỏ khá nhiều tiền để sản xuất dầu salad, đậu nành,đậu phộng….rất có lời, do đó họ lobby với quốc hội và y tế để “bóp cổ” dầu dừa, không cho nhập vào Mỹ !

Rất tiếc cái tài liệu này đã mất rồi, tuy nhiên tôi vẫn hãy còn những tài liệu khác đủ để tham khảo về dầu dừa và lợi ích của nó và tôi cũng rất đồng ý với ông là, những gì dù tốt đến đâu cũng không thể chữa được bá bệnh như những người nhẹ dạ và thiếu hiểu biết tin vào , Ở tuổi sấp xỉ cổ lai hy, tôi cũng không tránh được anh bạn cholesterol và cao máu nên rất lúng túng giữa những thông tin về những gì liên quan đến thức ăn và bệnh của mình! Tôi cũng có vài người quen là Bác Sĩ,nhưng câu trả lời của họ thì vẫn theo trào lưu bây giờ là dầu dừa không tốt . Hôm nay tôi mạo muội gửi đến ông mấy tài liệu liên quan đến chất béo saturate và dầu dừa để tham khảo, hy vọng ông có ý kiến vì tôi đã và đang trở lại với nước cốt dừa ./. Kính

 

Thưa anh, câu trả lời rất giản dị. Trong Internet có chừng vài trăm webpage đề cao dầu dừa và cũng có vài ngàn webpage cho biết thành phần dầu dừa, nhưng không có ý khuyên là không nên ăn dầu dừa. Những webpage nói dầu dừa trị bá bịnh hay là loại dầu tốt nên ăn thường là những business buôn bán dầu dừa. Bán ra tại Mỹ nầy giá cao vòi vọi cho những người tin nó là “món ăn nên thuốc”.

Riêng chúng ta, chúng ta không tin vào lời người khuyên ăn hay không nên ăn dầu dừa, mà chúng ta căn cứ vào thành phần hoá học của nó. đó là cách tôi thường dùng để phân biệt coi món nào nên ăn món nào ăn nhiều có hại.

Bây giờ trở lại, chúng ta hầu hết tin rằng ăn saturated fat có hại, cả thế giới tin như vậy, cả những quốc gia có nhiều cây dừa cũng tin như vậy. Saturated fat có nhiều trong mỡ động vật.
Bây giờ chúng ta đồng quan điểm nhau đi: ăn nhiều saturated fat có hại. Xin lưu ý là tiếng Mỹ chữ fat chỉ luôn cả dầu và mỡ, đứng hiểu đó chỉ là mỡ. Nếu chúng ta đồng ý nhau ăn nhiều saturated có hại cho sức khoẻ thì tôi nói tiếp. Nếu chúng ta cho là ăn saturated fat nên thuốc hay bổ dưởng thì tôi ngưng ngay đây. Chúng ta khác hướng nhìn rồi.

 

Và thưa anh thưa quí bạn sau đây là bản phân tích thành phần dâu dừa do những phòng thí nghiện độc lập đưa ra, những phòng thí nghiệm nầy không phải là Trung Quốc hay các nước Đông Nam Á đưa tài liệu ma. Phòng thí nghiệm có lời hay lổ trong chuyện buôn bán được dầu dừa hay dầu Granola, dầu mè, dầu phọng đâu. Cũng như hcd tôi không có lợi chi trong việc khuyên các bạn nên ăn hay nên tránh dầu dừa đâu. Tôi nói theo tài liệu hoá học chính thức mà tôi tin.

 

 

 

Và đây là một quảng cáo của một hãng “cá mập ăn thịt người”:

Các bạn thấy nó bán 1 gallon dầu dừa giá 63 đô la. Do đó nó phài nói dầu dừa nên thuốc hay nó bẻ quẹo lời khuyên của USFDA. Nó bán giá nầy thì phải quảng cáo láo hại người, chớ nói thật thì làm sao bán được.

Sau đây là nutrition facts của dầu Canola (bán tại Mỹ), tôi lấy đại cho các bạn so sánh saturated fat:

Và giá tiền là:

Kết luận:
Nếu chúng ta có cùng cái nhìn rằng thì là ăn saturated fat vào cơ thể nhiều không tốt thì theo trên dầu dừa chứa hầu hết là saturated fat, nên tránh.
Tới đây thì minh bạch rồi phải không? Nhưng những chứng cớ thực sự vẫn không làm lay chuyển lòng tin của con người. Tôi trình các bạn xem chơi thôi, còn tin ai thì nhân tâm tuỳ bụng. Riêng tôi thì tôi né dầu dừa, ăn ít ít thôi. HCD (5-Oct-2011)

 

================

 

Print/In