Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

Thân tâm ta cần được quét rác, nhưng quét làm sao đây?

Thanh lọc dạo này đang trở thành trào lưu, và chắc ai trong chúng ta cũng được nghe biết đến nhiều phương pháp thanh lọc. Mình cũng đã thử nghiệm vài phương pháp, thấy quy trình thanh lọc mà Thầy giới thiệu cho chúng ta có một số điểm thú vị. Thử “ôn bài” với các bạn tí nha.

Đầu tiên, trong những ngày thanh lọc, bạn được khuyến khích ngưng dùng các thức ăn đặc, hạn chế các chất đường/bột, chất đạm và chất béo. Điều này chủ yếu nhằm buộc cơ thể lôi kho tích trữ các chất dư thừa ra sử dụng, tối đa hóa việc xả bỏ các chất cặn bã.

Bạn có thể than thầm: Không ăn cơm, làm sao chịu nổi mấy ngày trời đây!

Thật sự, hỗn hợp dinh dưỡng mà bạn được sử dụng chủ yếu được chế biến từ những rau, củ sạch chứa ít đường, đạm, béo. Những hỗn hợp này, ngoài tác dụng thải độc còn rất bổ vì chứa thật nhiều khoáng chất, vitamin. Điều thú vị là hỗn hợp cung cấp cho bạn cả 6 vị tự nhiên ngọt – đắng – chua – chát – cay – mặn, tác động lên những bộ phận khác nhau trong cơ thể. Cân đối hài hòa 6 vị này trong bữa ăn cực kỳ cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, nhưng trên thực tế, hàng ngày không phải gia đình nào cũng làm nổi và làm đúng!

Cuối ngày thứ ba, bạn còn được “thưởng thức” hỗn hợp dầu thanh lọc. “Cặp đôi hoàn hảo” – vị chua – đắng của nước bưởi, chanh và chất béo trong dầu giúp hỗn hợp tiến sâu vào gan, mật, hỗ trợ gan thải độc, kích hoạt việc đẩy sạn mật ra ngoài, làm sạch mạch máu.

Chế độ nuôi dưỡng đặc biệt này còn được kết hợp với các hoạt động nhằm thúc đẩy việc thải độc như uống nước muối xổ, uống nhiều nước, vận động, xoa bóp…

Nhưng nhiêu đó mới chỉ là quét dọn cái thân. Còn tâm thì sao?

Thật ra, việc bớt ăn không chỉ nhằm giúp cơ thể tận dụng tiêu thụ các chất dư thừa dự trữ, tế bào già cỗi, vi sinh mà còn hàm chứa một triết lý sâu xa hơn.

Ăn ít giúp ta thực hiện một vế trong lời dạy “tam thường bất túc” của Đức Phật, để ta học cách tận dụng, trân quý thức ăn và chia sẻ với những người còn thiếu, đói.

Ngoài ra, nếu năng lượng nạp vào qua “đoàn thực” bớt đi, cơ thể sẽ nạp năng lượng từ “xúc thực” – thu nhận năng lượng từ màu sắc, âm thanh, từ đó giúp bạn nhận thức rõ rệt hơn và sống hòa hợp hơn với môi trường.

Bạn để ý việc nghe pháp, ngồi bình yên cũng là một phần lớn của quy trình thanh lọc.

Thực sự là ngoài “đoàn thực” và xúc thực”, khi thực hiện quy trình này, cơ thể cũng dễ dàng nạp năng lượng đến từ “tư niệm thực” và “thức thực” khi bạn tham gia các hoạt động nghe pháp để hiểu thêm và thay đổi nhận thức về nuôi dưỡng thân – tâm và các quy luật của vũ trụ; hoạt động ngồi bình yên để quán sát bản chất vô thường, biến hoại của cuộc sống, buông bỏ bám chấp, sân si, giận hờn. Nhờ thế, nếu thực tập đúng, chỉ sau vài hôm bạn sẽ dọn dẹp, quét bỏ được một số rác đáng kể không chỉ ở thân, mà cả ở tâm.

Trường hợp mình, sau trải nghiệm mới vỡ ra rằng hình như cơ thể chẳng phải chỉ sống bằng cơm. Mới kiểm điểm lại những hôm no kình thường cảm thấy khó cảm nhận hương hoa thơm nhẹ ra sao, tiếng chim hót thánh thót dịu dàng thế nào, ngồi bình yên cho đàng hoàng càng là điệp vụ bất khả thi.

Bạn thì sao? Chia sẻ những trải nghiệm của bạn với chúng mình nhé.