Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.

Blog

THANH LỌC CÙNG CON – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

– Mẹ ơi, dậy… Mẹ ơi, dậy… Uống nước đỏ đi, các con chuẩn bị rồi nè… (nũng nịu, léo nhéo, lịch kịch, nhảy nhót, kéo chân kéo tay kéo tóc mẹ…)

Đấy là ngày thứ bảy, cũng là ngày cuối cùng của chiến dịch quét dọn thanh lọc thân tâm của đội chúng tôi – ba, mẹ, Bạn Nhỏ 1 (12 tuổi) và Bạn Nhỏ 2 (10 tuổi). Đấy cũng chính là ngày thứ Bảy trong tuần, chúng tôi không phải đi làm đi học, đồng thời là ngày tôi cảm thấy tụt năng lượng. Vì thế, sau khi hoàn thành các bước thể dục – ngồi bình yên – ăn sáng thì thay vì đi làm tôi đã… đi ngủ đến mức suýt quên ăn trưa. May thay, tôi có các bạn nhỏ đồng hành và hỗ trợ trong chiến dịch này.

Tôi rất khuyến khích các bạn nhỏ tham gia thanh lọc. Bởi, đây là trải nghiệm khác thường nên thú vị của cả nhà. Đồng thời, đây cũng là dịp ôn bài để nhận diện và chuyển hóa các tâm hành tiêu cực như Tham – Sân – Si qua hoạt động nuôi dưỡng. Đây cũng là dịp luyện ý chí. Tôi nói với các bạn nhỏ: Nếu con thắng được sự tham ăn của mình – bằng cách không chiều theo cơ thể (thân vật lý) khi nó đòi các thức ăn thường ngày nó thích và bảo cơ thể ăn những thức ăn mà nó không thích (như củ dền – thứ Bạn Nhỏ 2 thường tránh xa) thì mai mốt con sẽ thắng được chính mình trong nhiều lĩnh vực khác.

Hai bạn nhỏ còn nêu ra nhiều lý do khác không kém phần quan trọng: các bạn là “fan hâm mộ” của Thày Thích Tâm Thành; các bạn muốn bớt vài kí lô để dễ nhảy nhót và nhào lộn hơn; bạn lớn muốn triệt tiêu vài cái mụn nhỏ trên mặt…

Tóm lại, thanh lọc thân tâm chỉ có tốt trở lên. Vì thế, khi tôi thông báo cả nhà sẽ thanh lọc, không ai giơ tay phản đối.

Giờ chỉ còn chuyện thống nhất về nguyên tắc.

Nguyên tắc thứ nhất và có lẽ quan trọng nhất lại chính là… uyển chuyển. Cụ thể là:

– Thành viên của đội có lứa tuổi, sức khỏe, cân nặng khác nhau nên chế độ thanh lọc khác nhau. Mẹ và Bạn Nhỏ 1 theo chế độ 7 ngày (trong đó có 3 đêm uống dầu). Ba theo chế độ 4 ngày (2 đêm uống dầu) và Bạn Nhỏ 2 theo chế độ 4 ngày (không uống dầu – đơn giản vì không thích và thế là mẹ cũng không ép). Ba và Bạn Nhỏ 2 thanh lọc xong thì Bạn Nhỏ 2 phụ trách chế độ dinh dưỡng cho 2 ba con.

– Sau khi hỏi ý kiến Thày, cả nhà quyết định các thành viên nhí có quyền ăn một ít trái cây không quá ngọt (ổi, táo, dưa leo…). Thành viên hết nhí có thể xem thành viên nhí ăn và nếu thèm quá thì có quyền thử – chủ yếu để kiểm định coi trái cây có không ngọt thật không (!).

– Hoạt động thể chất được thực hiện tùy sở thích từng người. Mẹ tập các bài ép bụng, tâm-thể-khí của Thày; ba tập yoga; hai chị em nhảy nhót uốn éo, xoạc ngang dọc hoặc hít đất, trồng cây chuối nhào lộn lung tung tùy ý miễn là phải hoạt động cân bằng hai bên cơ thể.

– Ngoài ra, vì ba mẹ vẫn đi làm, các con vẫn đi học, tập thể thao các kiểu nên công việc thường ngày của ai người ấy vẫn làm bình thường. Để đạt mục tiêu này, chúng tôi áp dụng Chương trình thanh lọc dành cho người đi làm của bạn Dũng Nhân thiết kế và tổng hợp dưới sự hướng dẫn và góp ý của Thày.

Nguyên tắc thứ hai là tôn trọng cam kết tối thiểu: Dù thế nào, mọi người cũng phải hoàn thành 4 hoặc 7 ngày của mình. Cụ thể, ai cũng phải uống hết các phần nước vàng, nước đỏ; ai cũng phải thực hành, tập luyện chứ không nằm một chỗ. Đặc biệt, phải thanh lọc vui vẻ, không than vãn, càu nhàu.

Có lẽ nhờ nguyên tắc uyển chuyển nên việc thanh lọc diễn ra một lèo 4 ngày đầu không quá khó khăn. Thậm chí, các bạn nhỏ còn vui nữa vì sáng sớm mẹ chịu khó bật loại-nhạc-khủng-khiếp-mà-ba-mẹ-bình-thường-không-mê-nổi-và-không-hiểu-nổi-vì-sao-con-lại-mê để các bạn ra khỏi giường nhảy múa theo.

Trong suốt thời gian thanh lọc, ba và mẹ không gặp vấn đề gì lớn, đặc biệt ba nhiều dự trữ trong “tủ lạnh cơ thể” nên vẫn vui tươi và không cần ai hỗ trợ. Tuy nhiên, với Bạn Nhỏ 1, khó khăn bắt đầu vào đêm thứ 4. Khi uống chai dầu đầu tiên, bạn ói gần nửa và lục đục suốt đêm làm mẹ thức theo. “Gian nan bắt đầu nản”, sáng dậy bạn hỏi: Hay là con chỉ uống dầu 1 đêm thôi? Thế là mẹ phải khích bé một chút: Con mạnh hơn chai dầu hay nó mạnh hơn con nhỉ? Thử lần nữa xem. Tối nay gối đầu cao một chút và mẹ sẽ ôm con để con nằm êm cho đỡ ói. Quả nhiên đêm đó bạn đã “chiến thắng chai dầu”. Mẹ thì học thêm một kỹ thuật nằm sau khi uống dầu mới: hai mẹ con nghiêng bên phải, khi tay mẹ vòng ôm đầu gối phải của con thì chân phải co lên, đầu gối mẹ dựa vào lưng con. Tóm lại là nằm theo kiểu úp thìa rất tình cảm cộng thêm phần chân co lên, cũng không quá tệ. Kỹ thuật này được tiếp tục áp dụng vào đêm thứ ba. Mẹ thấy cũng tiện vì có chỗ dựa chân. Con thì đâm ra thích uống dầu vì… được ngủ với mẹ.

Trong thời gian đó, Bạn Nhỏ 2 tốt nghiệp 4 ngày vô cùng nhẹ nhàng và bắt đầu ăn ra. Của đáng tội, thấy ba mẹ và chị uống dầu tinh thần phấn chấn quá bạn cũng đâm hối, đòi uống một chút nhưng mẹ nhất định không cho (để lần sau rút kinh nghiệm phải quyết tâm cao ngay từ đầu!). Được truyền cảm hứng từ các cô chú tình nguyện viên mà bạn đã gặp, bạn tuyên bố Con sẽ làm tình nguyện viên phục vụ mọi người. Thế là bạn lăng xăng bố trí chỗ nằm thật êm, lắc các chai dầu xổ đến kỹ, chuẩn bị nước chanh dây thần thánh (của cô Vy cho) để nhắp sau khi uống dầu, rửa chai và thu dọn tinh tươm sau khi mọi người uống xong… Nói chung người ta quen rất nhanh với sự sung sướng nên từ đó trở đi mỗi tối chuẩn bị uống dầu là chúng tôi lại gào lên Tình nguyện viên đâu rồi!!! làm con bé chạy quýnh.

Tuy nhiên, tình nguyện viên cũng rất tinh quái. Ví dụ, khi tình nguyện viên vừa kết thúc giai đoạn ăn ra thì lợi dụng ngay quyền đầu bếp, bạn rất tử tế nướng ổ bánh thơm phức để giữa bàn ăn, chắc không ngoài mục đích thách thức mẹ và chị, vốn còn đang chật vật rau rau củ củ. Cũng may là hôm ấy bà ngoại với bác qua chơi góp phần xử lý bánh và những người bị thử thách, vốn nghị lực cao, đã vượt qua dễ dàng.

Tổng kết kỳ thanh lọc: Bạn Nhỏ 2 thải được 1kg rác, nhờ vậy nhẹ nhàng hơn và thế là nhảy nhót còn dữ dội hơn xưa, ba người còn lại thải được từ 2-3kg rác, chuyện tiêu hóa của cả nhà cải thiện rõ rệt, các nốt mụn trên mặt Bạn Nhỏ 1 đã nhẹ nhàng bay mất. Cả nhà đã có một tuần cùng trải nghiệm chia đắng sẻ bùi và sau đó, ai cũng trân quý thức ăn hơn trước. Công việc làm, học vẫn tiến triển, cho thấy chế độ thanh lọc dành cho người đi làm có vẻ rất phù hợp.

Sáng nay, các bạn nhỏ phát biểu: Gần Tết nếu mẹ tham gia thanh lọc, tụi con sẽ cùng làm. Bạn Nhỏ 2 thêm rằng đợt tới bạn sẽ uống dầu.

Có nên đồng ý không nhỉ?

Thanh lọc cùng con, con và ba mẹ học được nhiều điều. Các con thêm tự tin vì thêm một lần chiến thắng bản thân, đồng thời còn là “trụ cột gia đình”, là chỗ dựa khi ba mẹ tụt năng lượng. Chúng tôi ôn lại bài học làm cha mẹ: Hãy tin con, đừng nghĩ rằng mình lúc nào cũng phải là người hướng dẫn, theo dõi, thúc đẩy con. Vả lại, thanh lọc thân tâm cũng chính là luyện tâm; khi tâm xao lãng và cứ lăng xăng theo dõi con thì bạn sẽ thấy ngay kết quả thanh lọc rất tệ. Nhiều khi, con trẻ hồn nhiên vui vẻ lại là người giúp đỡ, thúc đẩy, truyền năng lượng cho ba mẹ. Như khi Bạn Nhỏ 2 chăm sóc chúng tôi với vai trò tình nguyện viên và khi các bạn nhỏ kéo tôi dậy bằng được trong ngày thanh lọc thứ bảy.

Thanh lọc cùng con, cũng không quá khó. Thậm chí còn tiện lợi nữa, vì cả nhà cùng theo một chế độ dinh dưỡng. Quan trọng là ba mẹ thư giãn thoải mái, không quá quan trọng hóa việc trong-cả-tuần-tới-ta-sẽ-không-ăn-kiểu-bình-thường-và-mỗi-tối-uống-cạn-cả-chai-dầu, thì con sẽ thoải mái thư giãn.

Thanh lọc cùng con, cũng vui rất vui…

Thùy Dương