Trị tiểu đường: Xoài và cafe

1988

Ăn xoài giúp trị tiểu đường 

 

Ăn một quả xoài mỗi ngày có thể giúp ngừa bệnh tiểu đường và chứng cholesterol cao. Kết quả nghiên cứu ban đầu của Đại học Queensland (Úc) cho thấy một số hợp chất trong xoài có tác dụng chữa bệnh tương tự như các loại thuốc trị tiểu đường và làm giảm cholesterol.

Các   Hợp chất này là quercetin, norathyriol, có tác dụng ức chế hoạt động của các cơ quan PPAR, vốn là tác nhân dẫn đến tiểu đường và làm tăng cholesterol. PPAR còn được xem có liên hệ tới bệnh ung thư vú và ruột kết. Nhóm chuyên gia đang tìm hiểu xem liệu các hợp chất kể trên có thể tiêu diệt được tế bào ung thư hay không.

 

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tiểu đường

 

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng một cốc cà phê thay vì một cốc nước quả có đường hay nước ngọt, điều này không chỉ mang lại cho bạn một tinh thần tỉnh táo trong cả ngày mà còn giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II.

Đây là kết quả công trình khoa học của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, trong số 12.000 người trung niên được theo   dõi, những người uống 4 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường type II thấp hơn hẳn so với những người ít uống.

Nguyên nhân chưa được xác định rõ, nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể một số thành phần nào đó trong cà phê như Magie… đã giúp cải thiện khả năng điều tiết lượng đường của cơ thể. Một số nghiên cứu khác lại cho rằng cà phê có chất caffeine có tác dụng kéo dài quá trình trao đổi chất và điều này giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo, chỉ uống cà phê ở mức độ vừa phải. Bởi vì bên cạnh tác dụng làm giảm nguy cơ tiểu đường type II, cà phê lại có thể gây cao huyết áp nếu bạn uống quá nhiều.

 

phê đẩy lùi bệnh tiểu đường 

 

Việc sử dụng cà phê hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở thiếu nữ và phụ nữ trung niên.

“Việc sử dụng cà phê hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đuờng ở thiếu nữ và phụ nữ trung niên” – Đó là tuyên bố mới đây của một nhóm nghiên cứu thuộc Khoa sức khoẻ Cộng đồng, trường ĐH Havard (Mỹ). Đây không phải là nghiên cứu duy nhất về tác dụng này. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra mối quan hệ giữa tuổi tác, cân nặng và thành phần cafein có ảnh hưởng  tới bệnh tiểu đường hay không.

TS Van Dam đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 88.000 phụ nữ Mỹ và phát hiện ra rằng nhìn chung việc sử dụng nhiều cà phê, cả loại chứa cafein và loại không chứa cafein đều có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Ông khẳng định mỗi ngày uống một ly cà phê giúp giảm 13% nguy cơ mắc bệnh. Nếu uống 2-3 ly có thể giảm được 43%. Còn uống 4 ly trở lên thì con số này là 47%. Tuy nhiên, hiệu quả còn phụ thuộc vào loại cà phê chúng ta uống.

Người Phần Lan nổi tiếng có sức tiêu thụ cà phê theo đầu người cao nhất thế giới. Theo thống kê của Viện tài nguyên thế giới năm 2000, mỗi công dân của nước Bắc Âu này tiêu thụ hết 11,3kg càphê.

Trong nghiên cứu của Viện y tế Cộng đồng Phần Lan, phụ nữ uống 3-4 tách cà phê một ngày giảm 29% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và 79% nếu thưởng thức trên 10 tách. Đối với đàn ông, khả năng mắc bệnh giảm 27% nếu uống trên 10 tách.

Theo giới chuyên môn, các kết quả trên được xem là một bằng chứng không thể chối cãi về mối quan hệ này vẫn là điều bí ẩn nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến các hợp chất đặc trưng trong cà phê có khả năng kiểm soát sự vận chuyển glucose trong cơ thể.

Ngoài ra, cà phê có tác động đến sự phát tiết các chuỗi axit amin ở dạ dày có tác dụng làm giảm glucose và chứa magic, giúp tăng cường khả năng dung nạp glucose. Phát hiện này được xem là rất có ý nghĩa đối với sức khoẻ cộng đồng

Print/In